• 092-664-9369 rnlkcos@hanmail.net

3 เทคนิคขายของแพงให้ลูกค้าแย่งกันซื้อ

Rnlk Cos นำเอาเทคนิคดีๆ มาแชร์กันค่ะ

หมวดหมู่ : ข่าวสาร / กิจกรรม
3 เทคนิคขายของแพงให้ลูกค้าแย่งกันซื้อ??

เมื่อไหร่ที่ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของเรา ราคาแพง สิ่งที่เราควรเปลี่ยนก็คือ ความรู้สึกและมุมมองของลูกค้าต่อสินค้าของเรา ซึ่งหน้าที่สำคัญของเรา ก็คือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกและรับรู้ว่าสินค้าของเราคุ้มค่า และเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้ หรือสร้างความรู้สึกว่าสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าได้รับไปนั้น เป็นราคาที่ถูกต้องเหมาะสมจริงๆ โดยที่ลูกค้าไม่รีรอที่จะควักเงินออกจากกระเป๋า

วันนี้ Rnlk Cos นำเอาเทคนิคดีๆ มาแชร์กันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ThaiSMEsCenter
วิธีแบบนี้พบมากในบริษัทประกัน จะเห็นได้ว่าบริษัทประกันส่วนใหญ่ มักโฆษณาว่าทำประกันวันนี้ คิดแล้วเสียเงินเพียงวันละ 20 บาทเท่านั้น ดูๆ ไปแล้วลูกค้าก็จะรู้สึกว่าแค่วันละ 20 บาท ถือเป็นราคาที่ถูกมาก แต่พอมารวมตัวเลขจริงแล้ว ต้องจ่ายถึงปีละ 7,300 บาทเลยทีเดียว นอกจากการขายประกันแล้ว นี้วิธีนี้ยังเป็นที่นิยมมากในธุรกิจบริการอื่นๆ เช่น สมัครสมาชิกฟิตเนส, ค่าบริการโทรศัพท์มือถือ, การจ่ายค่าเช่า เป็นต้น

ของแพงไม่จำเป็นจะต้องขายยากเสมอไป แล้วของถูกก็ไม่ได้จะขายได้ง่ายตลออดไป ทำไมกาแฟสตาร์บัคส์ถึงขายได้ถึงราคาแก้วละ 150 บาท ในขณะที่แฟรนไชส์เล็กๆ ที่อื่นขายด้วยราคาที่ถูกกว่าเกือบครึ่งยังอยู่ไม่ค่อยได้ นั่นเป็นเพราะสตาร์บัคส์ให้ลูกค้าได้มากกว่ากาแฟ สตาร์บัคส์ได้สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ และสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าตั้งแต่เปิดประตูเข้ามาในร้านจะต้องพบกับกลิ่นกาแฟหอมๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงชื่อกาแฟ ที่สร้างความรู้สึกแก่ลูกค้าได้ว่านี่ไม่ใช่แค่กาแฟทั่วไป แต่นี่คือ Caramel Macchiato หรือ Pike?s Place เพียงเท่านี้คุณค่าก็เพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องลดราคาแต่อย่างใด

เทคนิคนี้นิยมใช้กันอย่างมากในการขายทุกรูปแบบ สังเกตได้เลยว่าไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ถ้ายิ่งได้มาลำบากมากเท่าไหร่ เรามักจะให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น นี่ก็เป็นอีกวิธีที่โฆษณาและสร้างคุณค่าให้สินค้า เช่น ชาเขียวก็ต้องผลิตจากยอดอ่อนใบชาที่เก็บในตอนเช้าเท่านั้น หรืออย่างรังนกก็ต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่า ต้องปีนเขาขึ้นไปเก็บมาอย่างยากลำบาก กว่าจะมาเป็นรังนกสกัด เป็นต้น